Hỏi về Phẫu thuật LASIK điều trị cận viễn loạn thị

30 November 2013

Điều trị tật khúc xạ (cận thị, viễn thị, loạn thị) bằng phẫu thuật trong nhiều năm nay đã được áp dụng phổ biến ở Việt nam.

Lợi ích của phẫu thuật là giúp cho người có tật khúc xạ không còn phải phụ thuộc vào kính đeo hoặc kính tiếp xúc. Đối với một số người làm trong những ngành nghề không thể đeo kính thì phẫu thuật là lựa chọn duy nhất. Có nhiều loại phẫu thuật điều đã được áp dụng để chỉnh tật khúc xạ thì LASIK là phẫu thuật phổ biến nhất vì nó đơn giản, hiệu quả, chi phí phù hợp, và độ an toàn cao.

 

LASIK là phương pháp dùng tia laser (ánh sáng) tác động lên giác mạc để làm thay đổi độ cong giác mạc (lớp trong suốt ở phần trước của mắt, được ví như cửa sổ của con mắt), do đó điều chỉnh được các tật khúc xạ của mắt.

 

Phẫu thuật LASIK có thể chỉnh được độ khúc xạ là bao nhiêu?

 

Phẫu thuật LASIK thích hợp nhất cho những người bị cận thị từ 0,75 đến 12 điốp, loạn thị từ 0,5 đến 5 điốp, và viễn thị đến 6 điốp. Một số trường hợp tật khúc xạ cao hơn cũng có thể chỉ định, khả năng chỉnh toàn bộ tật khúc xạ chủ yếu phụ thuộc vào độ dày giác mạc của bệnh nhân. Quyết định phẫu thuật phải căn cứ vào từng trường hợp cụ thể.

 

Sau phẫu thuật có thể bị cận trở lại không?

 

Phẫu thuật LASIK cho kết quả vĩnh viễn. Kết quả điều chỉnh là số đo độ hiện tại. Nếu khúc xạ của mắt đã ổn định thì kết quả sẽ giữ được lâu dài.

 

Sau phẫu thuật tôi có đạt được thị lực 10/10 không?

 

Đa số trường hợp sau phẫu thuật sẽ đạt thị lực bằng thị lực tốt nhất khi đeo kính trước mổ. Tuy nhiên, kết quả thị lực sau mổ còn phụ thuộc nhiều yếu tố. Do đó, phẫu thuật chỉ đảm bảo bệnh nhân sau mổ không phụ thuộc vào kính. Một số ít trường hợp để đạt được thị lực tốt nhất vẫn cần dùng thêm một kính số thấp.

 

Phẫu thuật LASIK có đau không?

 

LASIK là một phẫu thuật không gây đau vì bệnh nhân đã được dùng thuốc gây tê tra tại mắt trước phẫu thuật. Bệnh nhân cần yên tâm, tránh lo sợ và phối hợp tốt trong quá trình phẫu thuật để có thể đạt được kết quả tốt. Sau phẫu thuật cũng không có đau mắt, một số trường hợp có thể có cảm giác hơi cộm ở mắt trong ngày đầu sau mổ.

 

Mắt tôi có thể phẫu thuật LASIK không?

 

Điều kiện để có thể phẫu thuật LASIK: người trên 18 tuổi, độ khúc xạ đã ổn định và trong giới hạn cho phép, hiện tại không có các bệnh về mắt hoặc toàn thân.

 

Những người nào không thích hợp cho phẫu thuật LASIK?

 

Phẫu thuật LASIK không được chỉ định trong những trường hợp: người có thai hoặc đang cho con bú, người có bệnh mắt (giác mạc hình chóp, khô mắt, sẹo giác mạc, nguy cơ bong võng mạc), người có bệnh tự miễn (chẳng hạn viêm khớp, luput, nhược cơ, xơ cứng rải rác).

 

Phẫu thuật LASIK có nguy cơ gì cho mắt không?

 

Phẫu thuật LASIK được thực hiện rộng rãi trên thế giới từ năm 1990. Một số biến chứng đã được nói đến (nhiễm trùng, khô mắt, xâm nhập biểu mô dưới vạt,…). Tuy nhiên, do tỉ lệ biến chứng rất thấp nên phẫu thuật LASIK vẫn được coi là có độ an toàn cao. Tính đến năm 2007, trên thế giới đã có trên 17 triệu người được phẫu thuật LASIK.

 

Cần phải chuẩn bị những gì trước phẫu thuật LASIK?

 

Trước phẫu thuật, bệnh nhân phải được khám mắt và làm các xét nghiệm cần thiết. Bệnh nhân không được dùng các sản phẩm trang điểm ở mi. Nếu đang dùng kính áp tròng thì phải ngừng đeo kính ít nhất 2 tuần trước khi phẫu thuật. Nên dùng thuốc kháng sinh tra mắt trước phẫu thuật.

 

Quá trình phẫu thuật như thế nào?

 

Bệnh nhân được tra thuốc tê tại mắt và sát trùng mắt. Mi mắt được mở rộng bằng dụng cụ vành mi. Phẫu thuật viên dùng một dao vi phẫu tự động cắt một lớp vạt rất mỏng trên giác mạc. Vạt giác mạc được lật lên. Tia laser sẽ gọt mỏng phần nền giác mạc. Thời gian laser khoảng 1 phút. Sau đó vạt giác mạc được đặt lại vị trí cũ và tra thuốc kháng sinh tại mắt. Bệnh nhân về nhà ngay sau phẫu thuật.

 

Sau mổ tôi cần phải chú ý những gì?

 

Sau mổ 12 - 24 giờ là mắt có thể nhìn được bình thường. Tuy nhiên bệnh nhân cần đeo kính bảo vệ để tránh đụng chạm vào mắt trong 2-3 ngày đầu sau mổ. Nên để mắt nghỉ ngơi, giữ vệ sinh mắt, kiêng bơi lội trong 1 tháng đầu, dùng các thuốc tra mắt. Chế độ ăn uống bình thường.

BS NGUYỄN THÀNH TUẤN st

Default Theme
Layout
Body
Background Colorddd
Text color
Top
Background Color
Text color
Bottom
Bottom Background Image
Background Color
Text color