Hỏi về Tắc lệ đạo bẩm sinh

30 November 2013

Khi con bạn bị chảy nước mắt?

Có những trẻ sơ sinh thường xuyên bị chảy nước mắt, mắt ướt đỏ và có dử. Mặc dù được dùng thuốc nhưng tình trạng trên không đỡ.

Phần lớn các trường hợp này bị tắc lệ đạo bẩm sinh. Vậy tắc lệ đạo bẩm sinh là gì?

 


Nước mắt được tiết ra từ đâu, từ bao giờ?

Nước mắt được tiết ra từ tuyến lệ trong suốt cả ngày để bôi trơn mắt và rửa sạch các chất bẩn, bụi bám trong mắt.

Bình thường, nước mắt được bài tiết liên tục. Nước mắt làm ướt bề mặt nhãn cầu, sau đó dồn về góc trong mắt và được dẫn xuống mũi qua một hệ thống ống gọi là lệ đạo.

Ngay sau khi trẻ sinh ra, tuyến lệ chưa hoạt động, vì thế mà trẻ mới đẻ khóc không có nước mắt. Sau đẻ từ 1 tuần đến 10 ngày, tuyến lệ bắt đầu có hoạt động bài tiết. Vì thế chỉ sau thời gian này, trẻ khóc thì mới có nước mắt.

Sau khi được tiết ra, nước mắt sẽ tập trung vào vùng góc trong mắt. Nước mắt sẽ được dẫn xuống mũi qua một hệ thống là lệ đạo. Đây là một hệ thống ống có cấu trúc khá phức tạp. Khi sinh ra, phần lớn hệ thống ống này chưa thông hòan toàn. Cú tới  7% số trẻ sinh ra bị tắc lệ đạo bẩm sinh. Nếu trẻ đẻ non, nguy cơ tắc lệ đạo bẩm sinh còn cao hơn.

Biểu hiện của tắc lệ đạo bẩm sinh

Bố mẹ trẻ thấy mắt cháu ướt thường xuyên, mắt đỏ hoặc có rử. Nặng hơn có thể thấy vùng góc trong mắt phồng hơn, ấn vào đó có nhầy mủ trào ra ở khóe trong của mắt.

Tắc lệ đạo bẩm sinh có phải là một bệnh nặng không?

Tắc lệ đạo bẩm sinh không phải là bệnh nguy hiểm. Tuy nhiên, cần phải đưa trẻ đi khám sớm để bác sỹ mắt có thể chẩn đoán, loại trừ các bệnh khác cũng gây chảy nước mắt như glocom, quặm bẩm sinh, tổn thương ở giác mạc.

Điều trị tắc lệ đạo bẩm sinh thế nào?

Cần day nắn vùng túi lệ ở góc trong mắt để tạo nên áp lực làm vỡ chỗ tắc, giúp cho lệ đạo thông tốt. Cũng có thể dùng thêm kháng sinh tra mắt. Khi trẻ bị bệnh, cha mẹ ông bà không nên quá sốt ruột vì bệnh có thể tự khỏi khi trẻ lớn dần. Sau 2 tháng tuổi, nếu trẻ còn chảy nước mắt, cần đưa các cháu đến bệnh viện để được thông lệ đạo. Tuy nhiên, nếu thông muộn quá, khi trẻ đó lớn hơn 1 tuổi thì tỷ lệ thông thành công sẽ rất thấp. Vì vậy, cần đưa trẻ đi thông vào thời điểm 4-6 tháng là tốt nhất.

BS NGUYỄN THÀNH TUẤN st

Default Theme
Layout
Body
Background Colorddd
Text color
Top
Background Color
Text color
Bottom
Bottom Background Image
Background Color
Text color